Gà Linh Kê – Giống Gà Độc Đáo Với Nhiều Ưu Điểm

ga-linh-ke

Gà linh kê là thuật ngữ dùng để mô tả những con gà chiến có khả năng đá cao và ấn tượng. Thông thường, những con gà linh kê sẽ có những đặc điểm về hình dạng cơ thể đặc biệt giúp người chơi nhận biết dễ dàng. Chính vì lý do này, đá gà trực tiếp watchND muốn tổng hợp các đặc điểm nhận biết gà linh kê trong bài viết này. Hãy tham khảo ngay!

NHỮNG ĐẶC ĐIỂM KỲ DỊ XUẤT HIỆN Ở GÀ LINH KÊ

Theo như ghi chép trong Sách gà đá, nếu một con gà đá sở hữu bất kỳ dạng hiện tượng nào sau đây, đó chắc chắn là linh kê – loại gà tài, không thể bỏ qua.

GÀ ĐOẢN LƯỠI

Gà đoản lưỡi, còn được gọi là gà lưỡi rùa hoặc gà không lưỡi, có cấu trúc lưỡi ngắn hơn so với gà đá thông thường, khiến cho lưỡi chúng thụt sâu vào trong miệng và tạo ra cảm giác như không có lưỡi.

Vì cấu trúc lưỡi ngắn, tiếng gáy của gà đoản lưỡi bị ảnh hưởng nhiều, phát ra âm thanh khác biệt như tiếng rít, tiếng kêu the thé. Nhiều người còn gọi chúng là gà cá sấu do âm thanh mà chúng phát ra.

Theo các chuyên gia nuôi gà, gà đoản lưỡi có khả năng đánh linh hoạt, biến đổi nhanh chóng trong khi chiến đấu, giúp chúng hóa giải nhiều đòn lối và đánh bại đối thủ một cách nhanh chóng.

Thường thì khi chọn mua gà đá, người chơi sẽ tránh những con có miệng hôi vì đây là dấu hiệu của sức khỏe yếu. Tuy nhiên, với gà đoản lưỡi, miệng chúng thường có mùi khá hôi, vì vậy không nên bỏ qua điều này khi chọn lựa.

Đá Gà Trực Tiếp WatchND:  Bí quyết thả gà đá cựa sắt chiếm ưu thế trên sàn đá gà

GÀ SONG SINH – THẦN KÊ

Gà song sinh là hai con gà nở từ cùng một quả trứng. Mặc dù hiện tượng trứng hai lòng không phải là hiếm, nhưng trong quá trình chăm sóc, thường chỉ có một con trong hai lòng sẽ sống sót và phát triển, đến khi nở trứng chỉ có một con được sinh ra. Điều này giải thích vì sao gà song sinh được coi là loại gà linh kê, gà quý.

Theo truyền thống, khi nuôi gà song sinh, khi đưa chúng đi đá, người chơi phải mang cả hai con đi cùng, dù chỉ có một con tham gia trận đấu. Con còn lại sẽ đóng vai trò hỗ trợ, khích lệ tinh thần cho con đang thi đấu và truyền đạt mách nước.

Câu chuyện cổ xưa kể rằng, gà song kê được coi là loại gà linh kê vì các chủ gà kê thường lợi dụng sự giống nhau về hình dáng của chúng để đánh lừa trong trận đấu. Tuy nhiên, điều này chỉ là truyền thống không có bằng chứng cụ thể.

GÀ LƯỠNG NHÃN – GÀ LINH KÊ, THẦN KÊ

Gà lưỡng nhãn là loại gà có đặc điểm là có hai mắt màu khác nhau. Ngoài việc sở hữu kỹ năng tấn công xuất sắc, chúng cũng rất giỏi trong việc phòng ngự và phá đòn của đối thủ. Đặc biệt, chúng rất kiên định và mạnh mẽ, khiến cho các trận đấu mà chúng tham gia luôn thu hút và đầy kịch tính.

GÀ TỬ MỊ

Gà tử mị được xem như linh kê – thần kê, với nhiều biệt danh như gà giả chết, gà ngủ như chết,… Cách nhận biết gà tử mị khá đơn giản dựa vào tướng ngủ của chúng. Chúng có thể ngủ trên cây với đầu chúi xuống đất và cánh rủ hai bên, hoặc nằm dưới đất với tư thế thả lỏng, hai chân duỗi thẳng, cánh buông dọc hai bên, đầu ngoặc sang một bên,… giống như gà chết. Mặc dù có khả năng ngủ quên trời quên đất, gà tử mị thuộc hàng linh kê, có đòn đánh ấn tượng và khó lường. Nhiều người có thể nhầm lẫn và nghĩ rằng chúng bị bệnh khi thực ra chúng là những chiến binh tuyệt vời. Ngày nay, gà tử mị được chia thành 2 loại chính: gà tử mị thường và gà tử mị trường. Gà tử mị thường thường ngủ nhiều và khó tỉnh, trong khi gà tử mị trường thì có thể trông như đang ngủ nhưng khi vào trận chiến, chúng lại rất hăng say và tấn công mạnh mẽ.

Đá Gà Trực Tiếp WatchND:  HƯỚNG DẪN LỰA CHỌN MÀO GÀ CHỌI CHO NGƯỜI MỚI

GÀ LÔNG VOI

Gà lông voi, hay còn được gọi là gà tượng mao, thường có sợi lông phân bố đều trên cơ thể (chủ yếu là ở cánh và đuôi) thay vì mọc thành chùm. Cấu trúc của lông gà lông voi rất đặc biệt, giống như sợi kẽm, dài từ 3 – 5cm.

Gà trống mang lông voi là hiếm, nhưng gà mái sở hữu lông voi càng ít. Nhiều người chăn nuôi săn lùng loại gà này để phối giống, bởi khả năng nâng cao phẩm chất con giống, tạo ra các con gà có tài, đá tốt và sở hữu các chiêu thức hiểm hóc…

GÀ NHẬT NGUYỆT

Việc nhận biết gà linh kê Nhật Nguyệt khá dễ dàng, vì chúng có hai màu lông khác nhau: một bên trắng và một bên đen. Tuy nhiên, những con có màu lông kết hợp như vàng – đen, trắng – vàng,… không được coi là gà Nhật Nguyệt. Gà Nhật Nguyệt thường được biểu tượng bởi mặt trắng và mặt trời, do đó màu sắc chủ đạo của chúng chỉ là đen và trắng. Gà Nhật Nguyệt nổi tiếng với cú đánh nhanh, chính xác và hiệu quả. Chúng cũng sở hữu các đòn đánh độc, khó lường khiến đối thủ khó lòng đối phó. Đặc biệt khi tham gia vào cuộc đấu gà cựa sắt, chúng có thể gây ra các thương tổn nghiêm trọng như gãy cần, mất chân, thậm chí đâm xuyên vào nội tạng của đối thủ. Không chỉ được xem là loại gà linh kê, gà Nhật Nguyệt còn được biết đến như loài gà hiếm, rất khó tìm thấy. Trong mỗi 1000 con, có thể chỉ có một con duy nhất.

Đá Gà Trực Tiếp WatchND:  SỞ HỮU GÀ CHỌI ĐÁ MÉ: ƯU NHƯỢC ĐIỂM

TỔNG KẾT

Không thể phủ nhận rằng gà linh kê thường có khả năng chiến thắng cao, thuộc vào dòng gà quý hiếm và có giá trị cao. Tuy nhiên, việc chăm sóc nuôi cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Người chơi gà cũng cần có kiến thức và thông tin hữu ích để huấn luyện chúng trở thành những tay săn gà tài ba. Chúc mừng và chúc các anh em thành công trong việc này!

0/5 (0 Reviews)